Home

โรคกรดไหลย้อน (GERD) คืออะไร มีอาการอย่างไร ใครบ้างมีโอกาสเป็น

โรคกรดไหลย้อน GERD มีใครเคยได้ยินคำนี้มาบ้างหรือเปล่าคะ? บางคนอาจยังสงสัยว่ GERD คืออะไรกันแน่ ซึ่งจริง ๆ แล้ว GERD ก็หมายถึง โรคกรดไหลย้อน นั่นเอง วันนี้ bygreencurmin เลยจะมาพูดถึงประเด็นที่ว่า โรคกรดไหลย้อน หรือ GERD คืออะไร อาการเป็นอย่างไร และใครบ้างที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนี้ มาดูกันเลยค่ะ GERD (เกิร์ด) ชื่อเต็ม Gastro Esophenal Reflux Disease หรือที่เรียกกันว่า โรคกรดไหลย้อน คือ ภาวะที่กรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเกิดการไหลย้อนกลับ เข้าไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด แสบร้อนยอดอก ที่เราเรียกกันว่า Heartburn โรคกรดไหลย้อน GERD เป็นอย่างไร? ผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแต่ละคนจะมีอาการที่แสดงต่างกันไป ซึ่งอาการที่มักพบได้บ่อย คือ • ปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ • ปวดแสบยอดอก • รู้สึกแน่น อึดอัดในช่องท้อง • รู้สึกเปรี้ยวปาก ขมในลำคอ •...
Read more

อาการกรดไหลย้อน เป็นอย่างไร แบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ!?

อาการกรดไหลย้อน เป็นอย่างไร แบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ!? อาการกรดไหลย้อน เป็นอย่างไร? หลายคนเกิดคำถามและสงสัยเมื่อต้องเจอกับอาการปวดท้อง เจ็บหน้าอก ซึ่งบางทีเราอาจคิดว่าเป็นอาการของโรคอื่น ๆ เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคหัวใจ ทำให้หลายคนจึงสับสนกันอยู่ ดังนั้น วันนี้ bygreencurmin จะพาไปดูว่า อาการกรดไหลย้อน เป็นอย่างไร แบบไหนปกติและแบบไหนที่ควรระวัง โรคกรดไหลย้อน เป็นอาการที่เกิดจากความผิดปกติของการบีบตัวกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร รวมทั้งหูรูดส่วนปลายหลอดอาหารที่เสื่อมสภาพลง ทำงานได้ไม่เต็มที่ ปิดไม่สนิท จึงทำให้กรดและน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปค้างอยู่ที่หลอดอาหารนานกว่าปกติ เกิดอาการแน่นท้อง เจ็บหน้าอกใต้ลิ้นปี่ ปวดแสบบริเวณยอดออก จนบางครั้งผู้ป่วยคิดไปเองว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือหนักกว่านั้นก็คิดว่าเป็นสัญญาณของโรคหัวใจ ถ้าอย่างนั้นแล้วเราลองมาเช็กกันหน่อยไหมว่าอาการที่เป็นอยู่ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” กรดไหลย้อน อาการกรดไหลย้อน อาการเป็นอย่างไร? ผู้ป่วยแต่ละคนแสดงอาการไม่เหมือนกัน แต่เบื้องต้นที่พบได้บ่อย คือ แสบยอดอกอย่างรุนแรง โดยเฉพาะหลังการรับประทานอาหารมื้อหนัก ๆ มีอาการจุก แน่นอยู่ในช่องท้องคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียนหลังรับประทานอาหาร รู้สึกเปรี้ยวในปาก เนื่องจากกรดไหลย้อนขึ้นคอและรู้สึกมีรสขมอยู่ในลำคอ เจ็บคอ แสบในลำคอ เหมือนมีเสมหะหรือระคายเคืองอยู่ตลอดเวลา กลืนอาหารลำบาก...
Read more

รักษาโรคกระเพาะ ขมิ้นชัน สมุนไพรทางเลือกของคนยุคใหม่

สวัสดีค่ะ มาพบกันอีกแล้วกับ bygreencurmin ที่จะนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับ และกรดไหลย้อนมาฝากกัน ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ ขมิ้นชัน รักษาโรคกระเพาะ แนวทางการรักษาด้วยสมุนไพร ทางเลือกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน สำหรับใครที่ต้องเผชิญความทรมานจากอาการโรคกระเพาะอาหาร รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันก็แล้ว แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นสักเท่าไหร่ หลายคนจึงหันมาใช้การรักษา ตามแบบตำรับชาวบ้านด้วยการใช้สมุนไพร บางคนใช้แล้วเห็นผล อาการดีขึ้น จึงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขมิ้นชันนี่เองเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรอันดับต้นๆ ที่ใช้เสริมการรักษาอาการโรคกระเพาะร่วมกับยาแผนปัจจุบัน เนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อยและไม่ก่อให้เกิดพิษเรื้อรัง สรรพคุณของขมิ้นชัน รักษาโรคกระเพาะ ขมิ้นชัน (Curcuma Longa) เป็นไม้ล้มลุกที่มีเหง้าอยู่ในดิน ลำต้นมีใบและออกดอกเป็นช่อสีเหลือง เนื้อในเหง้ามีสีเหลืองอมส้มและมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งคนไทยนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร แต่งกลิ่น แต่งสีให้ดูน่ารับประทาน หรือแม้กระทั่งใช้เป็นเครื่องประทินผิว โดยในส่วนเหง้าและน้ำมันหอมระเหย ที่ได้จากขมิ้นชันนี่เองจะมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Curcumin ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหารได้อีกด้วย จะมีสรรพคุณอย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ สรรพคุณขมิ้นชันในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นให้เซลล์เยื่อบุกระเพาะหลั่งสารมิวซิน (Mucin) มาเคลือบกระเพาะอาหารให้ปลอดภัยจากกรด และน้ำย่อยในกระเพาะอาหารในคนที่เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ Curcumin จะช่วยลดอาการอักเสบของแผลในกระเพาะอาหารได้ดี ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร เร่งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่เป็นแผลให้หายเร็วขึ้น สารสกัดจากน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชัน มีฤทธิ์ช่วยต้านและลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอ่อนแอและถูกทำลายโดยกรด และน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคกระเพาะช่วยขับลม เทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ...
Read more

กระเพาะอาหารอักเสบ อาการโรคกระเพาะ สาเหตุที่มาจากความเครียด

กระเพาะอาหารอักเสบ (Gastritis) หรือส่วนใหญ่เรียกกันว่า “โรคกระเพาะ” คือ ภาวะของเยื่อบุกระเพาะอาหารถูกทำลายด้วยสาเหตุต่าง ๆ จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ เป็นแผลแดงขนาดเล็กแต่ยังไม่ลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ มีทั้งกระเพาะอาหารอักเสบแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง เราลองมาดูกันดีกว่าว่า กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดจากอะไรได้บ้าง สาเหตุโรค กระเพาะอาหารอักเสบ ปกติแล้วกระเพาะอาหารของเราจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงทับซ้อนเป็นชั้น ๆ อีกทั้งในกระเพาะอาหารจะมีการผลิตเยื่อเมือกขึ้นมาเพื่อเคลือบผนังกระเพาะเมื่อต้องสัมผัสกับกรดและน้ำย่อยอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อระบบร่างกายมีความผิดติ เกิดการหลั่งกรดอออกมามากเกินไปจนไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารจึงทำให้เกิดการอักเสบเป็นแผลขึ้นมา ซึ่งสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เกิดจากหลายปัจจัย ดังนี้ ความเครียดรุนแรง หลายคนอาจแปลกใจ แต่สาเหตุของกระเพาะอาหารอักเสบหลัก ๆ เลย ก็คือ ความเครียด ภาวะเครียดที่เกิดจากทางด้านจิตใจ ความวิตกกังวล หรือความเครียดจากการป่วยหนักก็เป็นไปได้ทั้งสิ้น เนื่องจากสมองของเรามีเส้นประสาทที่เชื่อมต่อระหว่างสมองและกระเพาะอาหาร เมื่อเวลามีความเครียดหรือความกังวลหนัก ๆ เข้า การทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติจะเกิดการรวน ส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ ถึงแม้จะมีอาหารตกถึงกระเพาะหรือไม่มีเลยก็ตาม และนั่นก็มีผลทำให้พวกน้ำย่อยและกรดเหล่านี้ไปทำลายเยื่อเมือกที่เคลือบป้องกันผิวกระเพาะอาหาร ยิ่งถ้าเยื่อเมือกมีน้อยก็จะเกิดการกัดกร่อนผนังกระเพาะอาหารจนเกิดเป็นแผลนั่นเอง การใช้ยาแก้ปวดอักเสบ สาเหตุจากการใช้ยาแก้ปวดประเภท NSAIDs เป็นยาบรรเทาอาการปวด บวม ต้านการอักเสบ ลดไข้ แต่มีผลทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะ เช่น Ibuprofen, Aspirin, Celebrex...
Read more

รักษาโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน อาการต่างกัน แต่เป็นร่วมกันได้

รักษาโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน โรคฮิตของคนยุคใหม่ที่เป็นกันมากขึ้น ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาพอที่จะดูแลเรื่องอาหารการกิน ไม่ใช่แค่นั้น พฤติกรรมบางอย่างก็เอื้อทำให้โรคกระเพาะและกรดไหลย้อนได้ง่าย ๆ อีกด้วย รักษาโรคกระเพาะอาหาร และ รักษาอาการกรดไหลย้อน โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน อาการของสองอย่างนี้มีลักษณะคล้าย ๆ กัน จนบางทีเราอาจสับสน บางคนซื้อยามาทานเอง แต่ทานเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ก็เพราะว่ายาที่ทานนั้นรักษาไม่ถูกโรคที่เป็น เพื่อให้เข้าใจถึงความต่างระหว่างสองอาการนี้ เรามาดูสาเหตุและอาการของโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนกันก่อนเลยค่ะ สาเหตุและอาการโรคกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหาร สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ที่มีชื่อว่า Helicobactor Pylori (เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร) เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และทำให้แผลในกระเพาะหายช้า การรับประทานยาแก้ปวดอักเสบในกลุ่มที่ทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร รวมไปถึงอาหารที่เราทานอยู่ทุกวัน อาหารเผ็ดจัด เค็มจัด ย่อยยาก น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และความเครียด ที่กระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากขึ้น ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร จะรู้สึกปวดท้อง ปวดจุก บริเวณใต้ลิ้นปี่ มักมีอาการก่อนหรือหลังทานอาหาร หากทานยาลดกรดอาการจะทุเลาลง มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด เนื่องจากลมในกระเพาะมาก บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและถ่ายอุจจาระเป็นสีดำร่วมด้วย   สาเหตุและอาการโรคกรดไหลย้อน กรดไหลย้อน...
Read more

สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ หาทานได้ง่าย ๆ ใกล้ตัว

สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน หาทานได้ง่าย อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน หลายชนิดล้วนมีแต่มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายและทางการรักษาโรคอย่างนับไม่ถ้วน ถ้าหากพูดถึงสมุนไพรรักษาโรคกระเพาะอาหารแล้ว แน่นอนล่ะว่ามีเป็นสิบ ๆ ชนิดกันเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับสมุนไพรใกล้ตัวที่มีสรรพคุณเป็นตำรับ สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน อีกทั้งยังสามารถหารับประทานได้ง่าย บางอย่างทานกันอยู่ทุกวัน แต่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าสามารถบรรเทาและรักษาอาการจากโรคกระเพาะได้อีกต่างหาก ตำรับ สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ 5 ชนิด ขมิ้นชัน ขมิ้นชัน พืชที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีลักษณะสีเหลืองสด มีกลิ่นหอมและให้รสชาติที่จัดจ้าน จึงมักนำมาใช้เป็นเครื่องเทศสำหรับปรุงอาหาร แต่งกลิ่น แต่งสี เพิ่มความอร่อยให้กับเมนูต่าง ๆ เช่น  แกงเหลือง แกงกะหรี่ แกงไตปลา เป็นต้น นอกจากใช้ในการประกอบอาหารแล้ว ขมิ้นชันช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้อีกด้วย น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันมีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการปวดท้อง บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียดและอาหารไม่ย่อย ภายในเหง้าขมิ้นชันยังประกอบไปด้วยสารหลายชนิดที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการจากโรคกระเพาะ หนึ่งในนั้นคือสาร Curcumin ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้และช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และยังช่วย ลดอาการกรดไหลย้อน ได้อีกด้วย   วิธีรับประทานขมิ้นชันจะใช้ในส่วนของเหง้าขมิ้น นำมาล้างให้สะอาด ฝานตากให้แห้ง แล้วนำไปบดเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นก้อนสำหรับทาน 2-3 เม็ด...
Read more

กรดไหลย้อน อาการ โรคยอดฮิตที่ทำให้ชีวิตทรมาน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

กรดไหลย้อน อาการ โรคยอดฮิต ที่ทำให้ชีวิตทรมาน ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยได้ยินกันมาบ่อยๆ เลยใช่มั้ยล่ะครับ ? ซึ่งมันเป็นโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และเกิดขึ้นได้ ง่ายๆ กับทุกคนเลย ซึ่งอาการของจะสร้างความทรมานให้กับคนที่เป็นอย่างมาก และส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้น มาได้อีกเพียบ ดังนั้นเพื่อไม่ให้โรคนี้เล่นงาน และลุกลามไปจนถึงขั้นรักษาได้ลำบาก เราจะพาไปทำความเข้าใจในโรคนี้กันแบบเจาะลึกเอง อาการของ กรดไหลย้อน อาการ เป็นยังไง โรคนี้เป็นภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารของเราไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่ที่ไหลขึ้นมาก็จะเป็นพวกกรดนี่ แหละครับ ซึ่งมันจะส่งผลให้สุขภาพร่างกายเราทรุดโทรมลงเรื่อยๆ เนื่องจากมันมีผลกระทบหลาก หลายส่วน ซึ่งทำให้วิถีชีวิตของเราต้องเปลี่ยนไป และต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังอย่างยิ่ง ซึ่งอาการทำให้ทรมานก็ เพราะ… มีอาการแสบหน้าอก เป็นมากหลังทานอาหารมื้อหนัก หรือโน้มตัวไปยกของหนัก รวมทั้งนอนหงาย รู้สึกว่ามีรสเปรี้ยว หรือขม ไหลย้อนขึ้นมาในปาก หรือมักจะเรอและรู้สึกเปรี้ยว ขมในคอ ส่งผลให้หลอดอาหารอักเสบ ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียนหลังกินอาหาร เจ็บหน้าอก จุกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ หืดหอบ ไอแห้ง เสียงแหบ เจ็บคอ ถ้าเป็นในเด็กจะอาเจียนบ่อยหลังกินนม...
Read more

โรคกระเพาะอาหาร อาการแบบไหนที่ควรรีบพบแพทย์

โรคกระเพาะอาหาร อาการปวดแบบไหนที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ? หลายคนที่กำลังเจอกับอาการโรคกระเพาะอยู่ตอนนี้ บางคนเพิ่งเริ่มเป็น บางคนเรื้อรังเป็น ๆ หาย ๆ มานาน ถึงแม้จะปวดทรมานขนาดไหน แต่บางทีเราก็รู้สึกชินไปกับอาการเหล่านี้ คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร ทนกินยาไปเดี๋ยวก็หาย จนลืมเอะใจไปว่าจริง ๆ แล้วโรคกระเพาะอาการขั้นไหนที่เราไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ มันอาจจะลุกลามไปสู่ภาวะแทรกซ้อนและโรคที่ร้ายแรงกว่านี้ก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพามาสังเกตอาการกันสักหน่อยว่า ปวดกระเพาะแบบไหนที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับสาเหตุของ โรคกระเพาะกันก่อน โรคกระเพาะแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ โรคกระเพาะชนิตไม่มีแผล และ โรคกระเพาะชนิดมีแผล โรคกระเพาะอาหาร ชนิดไม่มีแผล โรคกระเพาะชนิดไม่มีแผล (Non Peptic Ulcer) พบได้มากที่สุดในผู้ป่วยถึงร้อยละ 70-80 สาเหตุของโรคกระเพาะกลุ่มนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าอาจมาจากความผิดปกติจากการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ความไวของประสาทการรับรู้ของกระเพาะอาหารและลำไส้ที่มีต่อกรดในกระเพาะ ทำให้เกิดอาการแน่นแและปวดท้อง การขยายหรือเคลื่อนตัวของกระเพาะอาหารลดลง รวมทั้งภาวะกรดไหลย้อนไปยังหลอดอาหาร (GERD) ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดจุกแน่นท้องส่วนบนบริเวณใต้ลิ้นปี่ มักปวดก่อนหรือหลังทานอาหาร เมื่อทานยาลดกรดก็จะรู้สึกทุเลาลง โรคกระเพาะอาหาร ชนิดมีแผล โรคกระเพาะชนิดมีแผล (Peptic Ulcer : PU) หรือที่เราเคยได้ยินว่า โรคแผลในกระเพาะอาหาร คือ...
Read more

โรคกระเพาะอาหาร ห้ามกินอาหารแสลง และควรหลีกเลี่ยง

” โรคกระเพาะอาหาร ” ห้ามกินอะไรบ้าง ? โรคกระเพาะอาหาร ห้ามกินอะไรบ้าง ? คำถามท็อปฮิตของคนที่กำลังทรมานจากอาการโรคกระเพาะ จะกินอะไรแต่ละทีก็คิดแล้วคิดอีก เพราะเวลาปวดมาแต่ละทีทรมานเหลือหลาย เหตุผลที่เราต้องมาใส่ใจกับอาหารให้มากขึ้นก็เพราะว่าปัจจัยหลัก ๆ เลยที่จะมีผลให้อาการ โรคกระเพาะอาหาร ดีขึ้น หรือ แย่ลงกว่าเดิมก็มาจากการรับประทานของเรานี่เอง วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่า อาหารแสลงที่คนเป็น โรคกระเพาะห้ามกิน – ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรกันบ้าง และ อาหารแบบไหนที่ควรเลือกทาน เป็นโรคกระเพาะห้ามกินอะไร ? อาหารรส เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด อาหารรสจัดเป็นสิ่งที่คนเป็นโรคกระเพาะควรเลี่ยง เพราะจะไปกระตุ้นให้ผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้ระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะอาหาร เกิดอาการปวดแสบ จุกเสียด ใครที่ชอบกินเผ็ดจัด ๆ ทางที่ดีควรงดไว้ก่อนจะดีกว่า ของมัน ของทอด อาหารไขมันสูง แกงกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน กล้วยทอด พะโล้ขาหมู แต่ละอย่างอร่อย ๆ ทั้งนั้น แต่ก็ไขมันสูงทั้งสิ้น อาหารจำพวกนี้ทำให้กระเพาะต้องหลั่งน้ำย่อยออกมามากขึ้นเพื่อทำการ ย่อยอาหารประเภทไขมัน และ ยังทำให้เกิดการสะสมความร้อนในร่างกายทำให้โรคหายยาก หนึ่งในรายการอาหารที่คนเป็นโรคกระเพาะไม่ควรทาน กาแฟ ชา และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน...
Read more

ปวดท้อง แน่นท้อง เรอบ่อย สัญญาณเตือนของโรคกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน คือ อะไร ?  ทำไงดี ? รู้สึกปวดท้อง แน่นท้อง จุก เสียด อึดอัด แน่นหน้าอก เรอบ่อย อาเจียน อาการเหล่านี้ อาจจะเป็นสัญญานของโรค กรดไหลย้อน ก็ได้ คนไทยส่วนใหญ่ มีแนวโน้ม ที่จะเป็นกรดไหลย้อนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะ ในวัยทำงาน และ ผู้สูงอายุ บางคนอาจจะมีอาการไม่รุนแรงยังพอทนได้ แต่บางราย ก็มีอาการปวดจนน่ารำคาญ เป็นอุปสรรค ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และ รบกวนการทำงาน ปล่อยไว้นานคงไม่ดีแน่ ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ” โรคกรดไหลย้อน ” คืออะไร และ สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ …             ” โรคกรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) ” คือ ภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร จึงทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหลอดอาหาร และ...
Read more